Trang chủ » Kiến Thức Chăm Sóc Răng » Những Sự thật về răng khôn bạn cần biết

Những Sự thật về răng khôn bạn cần biết

Răng khôn là răng mọc cuối cùng, thông thường vào khi người từ 18 đến 25 tuổi. Hầu như trong chúng ta ai cũng phải nếm trải cảm giác của mọc răng khôn. Vậy bạn đã hiểu hết về răng khôn chưa?

1. Răng khôn

Răng khôn

Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng. Răng khôn đóng vai trò quan trọng trong sự gắn kết hoàn hảo của nướu răng. Tuy nhiên, răng khôn mọc lệch có thể gây tổn thương đáng kể cho các răng bên cạnh, cho dây thần kinh hoặc xương hàm và trong trường hợp đe dọa sức khỏe thì cần phải nhổ bỏ. Hầu hết người lớn có 4 răng khôn nhưng cũng có người có ít hoặc nhiều hơn, gọi là răng dư (răng thừa).

2. Tại sao mọc răng khôn lại đau?

Việc mọc răng khôn sẽ làm giảm kích thước trung bình của mặt cũng như hàm răng của con người. Đôi khi, nếu răng hàm quá lớn hoặc không vừa khớp cắn cũng sẽ không có chỗ cho răng khôn mọc vì những chiếc răng hàm này sẽ ngăn không cho răng khôn mọc, từ đó răng khôn sẽ mọc lệch hoặc phải chèn ép những chiếc răng khác gây sưng tấy, đau đớn.

Khi bị sưng, đau do mọc răng khôn thì có cách giản đau tại nhà là chườm nước đá, muối, đinh hương, bạc hà, dầu ô liu, súc miệng xylitol và dầu quế có thể được sử dụng để làm giảm đau trong khi mọc răng khôn.

3. Các bất lợi khi để răng khôn

Răng khôn 2

Các bất lợi khi để răng khôn?

– Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng. Đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.

– Viêm lợi: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được).

– Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và cuối cùng là rụng răng.

4. Có nhất thiết phải nhổ bỏ răng khôn?

Răng khôn không phải khi nào cũng cần phải nhổ bỏ. Nếu răng khôn của bạn mọc bình thường, không bị lệch hay chèn ép răng khác thì bạn không cần nhổ răng khôn. Nhưng nếu răng khôn đó mọc lệch, chèn ép răng khác thì bạn cần nhổ bỏ nó là cần thiết. Bởi trong một số truờng hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ … gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bởi răng khôn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng chúng ta, nên bạn cần theo dõi xem chiều hướng mọc của răng, khi thấy có biểu hiện mọc răng khôn bạn nên đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể về trường hợp của mình.

Nguồn: http://chamsocrang.org/

Lưu

Lưu

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.