Trang chủ » Tin tức » Niềng răng mắc cài có tốt không? Ưu nhược điểm là gì?

Niềng răng mắc cài có tốt không? Ưu nhược điểm là gì?

Niềng răng mắc cài là hình thức chỉnh nha được nhiều người truyền nhau và khá thông dụng hiện nay. Vậy niềng răng mắc cài có tốt không? Cùng tìm hiểu các loại niềng răng mắc cài phổ biến và các ý kiến từ chuyên gia của chăm sóc răng để có sự lựa chọn tốt nhất cho hàm răng.

 

Niềng răng mắc cài có tốt không?

Các loại niềng răng mắc cài hiện nay

+ Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là loại mắc cài niềng răng cơ bản và được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Mắc cài kim loại được làm từ nhiều vật liệu khác nhau tùy vào nhu cầu người dùng, có thể được làm bằng vàng, bạc hay thép không gỉ. Khung kim loại rất bền có thể chịu được lực tác động hàng ngày. Đi cùng với khung kim loại là các dây cung cao su có độ đàn hồi tốt, vừa có tác dụng giữ khung và định hình cấu trúc hàm, vừa có tác dụng tạo lực kéo dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

+ Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài niềng răng bằng sứ hiện đang dần dần thay thế mắc cài kim loại với ưu điểm là làm từ hợp kim gốm và một số chất liệu vô cơ khác (có màu sắc tương tự răng thật) mang tính thẩm mỹ cao hơn.

Mắc cài này tuy có chi phí cao hơn nhưng lại đáp ứng người dùng về nhu cầu thẩm mỹ, phù hợp với những người làm việc cần giao tiếp nhiều.

+ Niềng răng mắc cài tự buộc

Mắc cài tự khóa là phương pháp niềng răng mới, với đặc trưng là tính linh hoạt. Trong đó, mắc cài sẽ có một hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài mà không cần sử dụng dây thun như mắc cài kim loại thường. Dây cung sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài nhờ chốt tự động.

+ Niềng răng mặt trong

Mắc cài mặt trong mang tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại mắc cài niềng năng. Nó được gắn mặt trong của răng thay vì gắn ở mặt ngoài, không nhìn thấy trong quá trình giao tiếp mà vẫn đạt hiệu quả niềng răng như mong muốn.

Niềng răng mắc cài có tốt không?

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không?

→ Ưu điểm

– Chất liệu niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ có sự thân thiện cao hơn với cơ thể. Sứ được dùng để chế tạo mắc cài là sứ thuần chất, không có lẫn những thành phần gây kích ứng khác. Chất liệu sứ cũng ít gờ cạnh hơn nên không gây ra những phản ứng có hại và gây vướng víu cho môi, nướu và má.

– Mắc cài sứ tự buộc có cấu tạo nắp trượt tự đóng nên có khả năng cố định dây cung trong rãnh mắc cài đảm bảo, không để dây cung tạo nên lực ma sát lớn đối với răng. Nhờ thế, khi sử dụng niềng răng thẩm mỹ mắc cài sứ tự đóng, bạn sẽ không thấy đau ê răng như một số các loại mắc cài khác.

–  Vật liệu làm sứ có độ chịu lực tốt và rất khó để bị phá vỡ.

–  Các dây thun có độ đàn hồi cao.

– Tính thẩm mỹ cao do chốt niềng răng bằng sứ trùng với màu răng tự nhiên, một số loại còn có dây thun và dây cung môi có màu trong suốt.

→ Nhược điểm

–  Chi phí đắt hơn so với niềng răng bằng kim loại.

–  Thời gian niềng răng kéo dài hơn.

–  Mỗi chốt niềng răng lớn hơn một chút so với các loại khác.

–  Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách.

Niềng răng mắc cài có tốt không?

Niềng răng mắc cài kim loại có tốt không?

Ưu điểm:

  • Chi phí rẻ nhất trong các loại mắc cài. Mắc cài làm bằng vàng có chi phí cao hơn
  • Không đòi hỏi sử dụng công nghệ cao trong hỗ trợ điều trị
  • Thời gian điều trị ngắn do lực kéo mạnh
  • Cấu trúc dây thun có thể mang nhiều màu sắc, thích hợp sử dụng cho trẻ em.

Nhược điểm:

  • Kém thẩm mỹ vì các mắc cài sẽ lộ rõ khi giao tiếp
  • Các vấn đề dễ xảy ra như mắc cài bị bung tuột
  • Chất liệu của kim loại có thể gây kích ứng nướu, có hại cho cơ thể đối với một số người nhạy cảm. Nhiều người cảm giác như đang ngậm kim loại trong miệng gây tăng tiết nước bọt trong thời gian đầu mang mắc cài
  • Gây tổn thương các mô mềm trong khoang miệng (cắn môi, cắn má,…)
  • Cần kiêng kỵ nhiều loại đồ ăn cứng, dai, dính khi đang trong thời gian niềng răng.

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ niềng răng mắc cài có tốt không và có phương pháp niềng răng phù hợp. Mọi vấn đề còn thắc mắc thì niềng răng mắc cài cũng như bọc mão răng sứ giá bao nhiêu bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.