Trang chủ » Kiến Thức Chăm Sóc Răng » Nguyên nhân, triệu chứng bệnh sâu răng: mọi người cần biết

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh sâu răng: mọi người cần biết

Răng bị sâu sẽ hỏng vĩnh viễn, không có cách phục hồi. Hơn nữa Bệnh sâu răng rất dễ mắc phải nếu như chúng ta không có một chế độ chăm sóc răng tốt. Nếu sâu răng không được phát hiện kịp thời dễ dàng dẫn tới tình trạng ăn mòn vào tủy gây đau nhức. Vậy nguyên nhân, triệu chứng bệnh sâu răng là gì?

bệnh sâu răng

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh sâu răng là gì?

 

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh sâu răng

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng

Sâu răng do  ăn nhiều đường: Người ta đã chứng minh được rằng thức ăn có nhiều đường sẽ ảnh hưởng tới sâu răng, những người ăn chủ yếu là mỡ và thịt lại rất ít bị sâu răng.

Sâu răng do vi khuẩn: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng vi khuẩn trong miệng chính là nguyên nhân gây sâu răng:
– Vi khuẩn trong miệng tập trung ở các mảng bám răng hay cao răng, các mảng bám răng có tới 70% là trọng lượng vi khuẩn. Các mảng bám răng là các mảnh vụn thức ăn không được vệ sinh sạch sau 24h sẽ liên kết với các vi khuẩn tạo thành, các mảng bám răng không được vệ sinh sau 14 ngày sẽ tạo thành cao răng.
– Vi khuẩn trong miệng sẽ phân hủy đường thành axit lactic gây tiêu canxi ở men răng, từ đó gây sâu răng.

Sâu răng do răng: chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, trong đó đặc biệt là canxi, ngoài ra chất fluor có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt, những người có chất lượng men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng hơn những người khác.

>>> Bọc răng sứ ở đâu tốt

bệnh sâu răng

Sâu răng hàm do nhiều nguyên nhân gây nên

Triệu chứng bệnh sâu răng

Triệu chứng bệnh sâu răng được chia ra làm 3 giai đoạn: sâu men S1, sâu ngà nông S2, sâu ngà sâu S3, trong đó mỗi giai đoạn lại có các triệu chứng khác nhau, cụ thể:

Sâu men(kí hiệu S1):
– Giai đoạn này mới chớm sâu răng, nên hầu như không có cảm giác đau răng ê buốt răng khi bị ăn nóng lạnh, chua ngọt.
– Trên bề mặt răng có điểm đổi màu men răng (trắng đục như nước vo gạo hoặc vàng nâu).

Sâu ngà nông(kí hiệu là S2):
– Khi bị kích thích nóng lạnh chua ngọt thì cảm thấy ê buốt ở răng sâu, nhưng khi dừng kích thích này thì hết ê buốt ngay.
– Tại lỗ răng sâu có ngà mủn, màu vàng hoặc nâu đen, độ sâu của lỗ sâu < 2mm.

Sâu ngà sâu(kí hiệu là S3):
– Cảm thấy ê buốt khó chịu khi bị kích thích ăn nóng lạnh, chua ngọt, ê buốt kéo dài sau khi ngừng kích thích khoảng 30 giây – 1 phút.
– Lỗ sâu sâu từ 2-4 mm, nạo lỗ sâu thấy ê buốt và có nhiều ngà mủn.

Quá trình tiến triển của sâu răng

Bệnh Sâu răng

Bệnh sâu răng cần được phát hiện và điều trị sớm

Vi khuẩn hoạt động dưới mảng bám răng phân hủy và lên men chất đường thành axit, axit phá hủy men răng tạo thành màu trắng đục như nước vo gạo hoặc màu vàng nâu (đây là giai đoạn đầu sâu men).

Nếu không được điều trị đúng và kịp thời thì axit tiếp tục phá hủy lớp ngà răng tạo thành lỗ sâu (sâu ngà nông), sau đó lỗ sâu ngày càng sâu và rộng ra (giai đoạn sâu ngà sâu).

Khi phá hủy qua lớp ngà, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy răng gây viêm tủy, nếu tiếp tục không được điều trị dẫn tới tủy chết vi khuẩn lan tới cuống răng gây ra viêm quanh cuống răng.

Trên đây là các nguyên nhân, triệu chứng bệnh sâu răng mà các bạn nên biết và nhanh chóng phát hiện sớm bệnh sâu răng để điều trị kịp thời, tránh các tiến triển nguy hiểm gây hại cho răng, và ảnh hưởng tới cơ thể bản thân.

Chúc các bạn có hàm răng chắc khỏe!

Xem thêm :

Nguồn: http://chamsocrang.org/

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.