Trang chủ » Dịch Vụ Chăm Sóc Răng Miệng » Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái và  điểm khác răng vĩnh viễn như thế nào?

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái và  điểm khác răng vĩnh viễn như thế nào?

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái là thắc mắc của nhiều bà mẹ trẻ muốn tìm hiểu về răng sữa của con. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cấu trúc, số lượng răng sữa và điểm khác với răng vĩnh viễn.

Răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái?

răng sữa

Răng sữa có 2 đầy đủ là 20 cái

So với hàm răng trưởng thành, hệ răng sữa của trẻ không có nhiều điểm khác biệt. Nhưng về số lượng  răng sữa của trẻ có bao nhiêu cái, điểm khác so với răng vĩnh viễn như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu:

Răng sữa của trẻ trên 2 cung hàm là 20 răng. Trong đó có:

+ 4 răng cửa chính ở cả hai hàm trên và dưới

+ 4 răng cửa bên ở cả hai hàm trên và dưới

+ 4 răng nanh ở cả hai hàm trên và dưới

+ 4 răng cối số 1 ở cả hai hàm trên và dưới

+4 răng cối số 2 ở cả hai hàm trên và dưới.

Những chiếc răng sữa của trẻ bắt đầu mọc chiếc đầu tiên khi trẻ khoảng hơn 8 tháng tuổi và bắt đầu được thay thế khi bé khoảng 6 tuổi. Chiếc răng sữa cuối cùng được thay thế khi bé khoảng 11 – 12 tuổi. Trong giai đoạn bé mọc răng sữa cha mẹ hãy bảo vệ răng cho con để phòng tránh sâu răng và các bệnh lý có liên quan nhé.

Điểm khác biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

răng sữa

Răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn

Răng sữa của trẻ có 20 cái trong đó răng vĩnh viễn có 28 cái đến 30 cái. Như vậy số lượng răng sữa ít hơn hệ răng vĩnh viễn là từ 8 – 12 răng.

Răng sữa là răng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng răng vĩnh viễn thì sẽ không được thay thế mới. vì vậy bạn cần bảo vệ răng vĩnh viễn khỏi bệnh lý để tránh phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn.

Về màu sắc răng: màu sắc răng sữa thường trắng hơn răng vĩnh viễn đôi chút, kích thước răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn và số lượng ít hơn răng vĩnh viễn.

Về cấu trúc: Răng sữa có buồng tủy răng rộng hơn răng vĩnh viễn, men răng mỏng và mềm hơn răng vĩnh viễn, Vì vậy nếu trẻ bị sâu răng sữa tiến triển rất nhanh vào buồng tủy răng. Do đó khi trẻ bị sâu răng cần can thiệp sớm cho trẻ để tránh vào tủy.

Khoảng thời gian từ lúc bé 6 tuổi đến 12 tuổi là thời kỳ răng hỗn hợp. Nghĩa là trên cung răng của bé vừa có răng sữa, vừa có răng vĩnh viễn. Chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên mọc trên cung răng sữa đó là chiếc răng hàm lớn số 1 hay còn gọi là răng số 6. Đây là răng có chức năng nhai rất quan trọng trên cung hàm.

Răng số 6 mọc không thay thế cho răng sữa nào vì nó là răng vĩnh viễn. Vì vậy khi chăm sóc răng miệng cho bé, khi bé 6 tuổi nên chú ý đặc biệt vấn đề thay răng sữa, nhất là chiếc răng số 6 của hệ răng vĩnh viễn.

Để bảo vệ cho răng sữa của bé thì có một cách là bạn có thể thực hiện dịch vụ bọc răng hàm với rất phù hợp và an toàn. Giúp bảo vệ hàm răn của bé một cách hiệu quả

Thời kì răng của bé bắt đầu thay đổi là khoảng từ 6- 12 tuổi, đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm và quan trọng của các bé. Các bậc phụ huynh phải luôn quan tâm và theo dõi sự thay đổi quá trình răng của trẻ từ răng sữa đến răng vĩnh viễn và sau đó là răng khôn. Vậy các bậc phụ huynh cần phải trang bị thêm kiến thức tầm quan trọng của ” nhổ răng cho trẻ em” vừa mang lại mức độ an toàn cao, hiệu quả , và không hề đau để ảnh hưởng đến tâm lý các con là yếu tố hàng đầu.

Trên đây, là những kiến thức bổ ích liên quan đến thời răng sữa và răng vĩnh viễn có sự khác biệt như nào rất quan trọng cho trẻ để mình luôn theo dõi sự thay đổi hàng ngày khi răng của các bé có hiện tượng nào để mình có thể tìm đến các nha khoa uy tín, các bệnh viện lớn để có cách giải pháp an toàn nhất cho trẻ.

Nguồn: http://chamsocrang.org/

 

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.