Trang chủ » Dịch Vụ Chăm Sóc Răng Miệng » Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng – Tác hại khi nghiến răng

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng – Tác hại khi nghiến răng

Nghiến răng là hiện tượng nghiến hoặc siết chặt một cách quá mức của hai hàm răng làm phát ra tiếng kêu trong khi đang ngủ. Đây là bệnh nhiều người bị bao gồm cả trẻ em và người lớn. Vậy nguyên nhân gây bệnh nghiến răng do đâu?

1. Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng

– Sự lệch lạc của các răng: khi các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không khớp với nhau nên khi ngủ vô thức hàm răng sẽ cọ sát vào nhau gây tiếng kêu và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng của bạn.

– Các yếu tố tâm lý:  Stress hoặc lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng là nguyên nhân gây bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn và bệnh trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm.

Bệnh nghiến răng

Nghiến răng do tâm lý, stress

– Có thể do tác dụng phụ của một số thuốc…

– Bệnh lý toàn thân: Nghiến răng còn có nguyên do nằm ở chức năng ở hệ thần kinh trung ương trong cơ thể bị rối loạn hoặc người yếu, hay mệt mỏi.

– Do di truyền: Nếu trong gia đình bạn, bố mẹ, ông bà đã từng mắc phải chứng bệnh này thì nguy cơ bạn cũng mắc phải cao hơn.

– Do khớp cắn không bình thường, răng mất, răng mọc không đều.

– Sử dụng chất kích thích: Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá…

– Mắc một số bệnh lý răng miệng: Viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh nghiến răng. Các bệnh lý này cần được phát hiện và điều trị sớm, nếu không tình trạng mòn men, thậm chí hỏng răng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Tác hại của nghiến răng bạn nên biết

– Mòn men răng – tức là lớp ngoài cùng của răng. Khi hai hàm siết vào nhau trong một thời gian dài thì  tuỳ theo thời gian nghiến răng thì phần tiếp xúc dần dần sẽ bị mòn đi, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh răng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh hoặc những thực phẩm chứa nhiều axit.

Bệnh nghiến răng 2

Tác hại của nghiến răng

– Làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng.

– Dẫn đến các bệnh về răng miệng nếu không được xử lý kịp thời: Giảm độ chắc của răng, khiến răng bị yếu, mòn, mẻ, dễ bị rụng thậm chí là dễ bị sâu răng,…

– Gây đau cơ: Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.

Nếu tật nghiến răng này kéo dài mà không được điều trị kịp thời sẽ sẽ rất có hại cho răng và cơ hàm như sâu răng, gãy răng và nghiêm trọng hơn là có thể gây biến đổi hình dạng khuôn mặt, khiến bạn trông già nua hơn.

Có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh nghiến răng ở trẻ em, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hotline: 0902685599 hoặc trực tiếp đến Nha khoa quốc tế Dencos Luxury các bác sĩ của chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Nguồn: http://chamsocrang.org/

 

Lưu

Lưu

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.