Trang chủ » Tin tức » Hướng dẫn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn nhất

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn nhất

Không chỉ là yêu cầu bắt buộc trong việc vệ sinh răng miệng, cách sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn còn giúp đảm bảo an toàn cho hàm răng khỏe mạnh bền lâu. Tuy nhiên, sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là đúng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng cũng như phát huy được hết công dụng của chỉ nha khoa thì không phải ai cũng biết.

cach-su-dung-chi-nha-khoa-1

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn nhất

Việc chỉ đánh răng hằng ngày không thể giúp bạn phòng ngừa sâu răng hiệu quả cũng như đảm bảo việc loại bỏ vụn thức ăn, mảng bám một cách triệt để bởi trên thực tế có rất nhiều trường hợp thức ăn vẫn bị giắt trong các kẽ răng. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng tăm sau khi ăn đôi khi cũng không lấy được hết các thức ăn giắt ở kẽ răng, không những thế còn khiến răng bị thưa, ảnh hưởng thẩm mỹ và thậm chí gây tổn thương nướu.

Để chăm sóc răng hiệu quả hơn, bạn cần kết hợp sử dụng thêm một dụng cụ hỗ trợ là chỉ nha khoa. Chỉ nha khoa giúp làm sạch tất cả các kẽ răng mà không tổn hại cho răng và nướu, việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách sẽ giúp loại trừ mảng bám và vụn thức ăn ở những nơi mà bàn chải không thể chải đến được, như phía dưới đường viền nướu hay những kẽ ở giữa các răng.

Để đạt được những hiệu quả lớn nhất khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn nên tuân thủ theo các bước trong cách sử dụng chỉ nha khoa như saucach-su-dung-chi-nha-khoa-2

Cách sử dụng chỉ nha kha đúng chuẩn

– Bước 1: Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45 cm và cuộn chung quanh hai ngón tay trỏ của mỗi bàn tay, để lại một đoạn ở giữa khoảng 3 – 5 cm.

– Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đặt sợi chỉ lên kẽ răng và đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng để loại sạch những mảng bám, vụn thức ăn còn sót lại mà việc chải răng không thể làm sạch được.

– Bước 3: Nhẹ nhàng uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, và phải chắc rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể làm cắt rách hoặc làm tổn thương mô nướu mỏng.

– Bước 4: Dùng những đoạn chỉ sạch khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.

– Bước 5: Để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng.

Bên cạnh việc loại sạch các mảng bám, vụn thức ăn còn sót lại ở các kẽ răng, việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế như:

– Ngăn ngừa sâu răng

– Ngăn ngừa chứng hôi miệng, hạn chế sự hình thành cao răng

– Tránh gây tổn thương cho lợi

Có những loại chỉ nha khoa nào?

cach-su-dung-chi-nha-khoa-3

Hiện nay có những loại chỉ nha khoa nào?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại chỉ nha khoa cho bạn lựa chọn:

– Chỉ nylon (hoặc chỉ đa sợi)

– Chỉ PTFE (chỉ một sợi)

Chỉ nylon có loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm. Loại chỉ này bao gồm nhiều sợi nylon, nên khi sử dụng có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp. Trong khi loại đắt tiền hơn, chỉ một sợi (PTFE) có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa. Khi sử dụng đúng cách, cả hai loại chỉ đều rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và mẩu vụn thức ăn.

Trên đây là những kiến thức xung quanh cách sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn nhất. Nếu bạn muốn được hướng dẫn cụ thể, vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ tư vấn thêm.

Nguồn: http://chamsocrang.org

 

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.