Trang chủ » Dịch Vụ Chăm Sóc Răng Miệng » Chải răng cho bé từ mấy tuổi là thích hợp nhất?

Chải răng cho bé từ mấy tuổi là thích hợp nhất?

Vệ sinh răng miệng ngay từ bé sẽ tạo ra thói quen tốt cho trẻ. Việc chải răng cũng vậy, nếu ngay từ nhỏ trẻ đã có thói quen chải răng thì nhất định thói quen đó sẽ được duy trì mãi về sau. Khi trẻ mấy tuổi thì nên dạy bé cách chải răng?

Chải răng cho bé từ 2 tuổi trở lên là thích hợp nhất

chai-rang

Tập cho trẻ chải răng từ 2 tuổi trở lên

Theo các nha sĩ ngay trước thời điểm trẻ mọc răng, bạn hãy sử dụng một miếng vải hoặc một miếng gạc sạch để chà nướu cho bé sau khi ăn. Việc làm này sẽ giúp bé thích nghi với cảm giác nướu bị kích thích và loại bỏ những loại vi khuẩn bám trên nướu. lâu dần thành thói quen trẻ sẽ thích thú với việc rửa răng của mẹ.

Hơn nữa ở các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiều đứa trẻ cảm thấy việc chà nướu có thể làm nướu bớt đau vào thời điểm mọc răng. Sau đó khi những cái răng đầu tiên mọc lên, bé sẽ thích nghi với việc chà răng sau khi ăn, đồng thời sử dụng bàn chải đánh răng cũng dễ dàng hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng, vào thời điểm chiếc răng đầu tiên xuất hiện bên dưới nướu, cũng là lúc cha mẹ nên giúp trẻ chải răng bằng bàn chải. Và thông thường khoảng 2 tuổi là thời gian thích hợp nhất cho trẻ làm quen với bàn chải. Tuy nhiên cha mẹ cần thực hiện chải răng cho con và hướng dẫn con chải răng. Khi trẻ đã tự biết chải răng thì khi trẻ đánh răng vẫn cần phải dưới sự giám sát của cha mẹ.

Những lưu ý khi chọn bàn chải và kem đánh răng cho trẻ

chải răng

Cha mẹ là người dạy trẻ có thói quen vệ sinh răng ngay từ bé

Lưu ý khi chọn bàn chải cho trẻ: Cần bảo đảm rằng lông bàn chải phải mềm và tròn để bảo vệ nướu. Trước giai đoạn lên ba, chỉ nên sử dụng nước sạch cho trẻ đánh răng. Nên sử dụng bàn chải đánh răng và một ít nước ấm, rồi chà một cách nhẹ nhàng để loại bỏ cặn bã thức ăn thừa bám trên răng bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Lựa chọn kem đánh răng: Hiện nay trên thị trường có loại kem đánh răng được sản xuất dành riêng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên, không có Flour, nhẹ nhàng làm sạch răng của trẻ, có bổ sung thêm canxi, an toàn cho trẻ nếu nuốt phải.

Mặc dù Fluor được công nhận về khả năng làm cứng men răng và ngăn ngừa sâu răng nhưng các nha sĩ thường khuyến cáo trẻ em chỉ nên sử dụng những loại kem đánh răng có chứa một hàm lượng Fluor vô cùng nhỏ.  Không cho trẻ em đánh kem đánh răng của người lớn vì có thành phần Fluor cao.

Dưới 2 tuổi cha mẹ cho trẻ đánh răng bằng nước ấm và nước muối loãng. Khi trẻ lên ba hay bốn tuổi, là thời điểm tốt nhất để tập cho trẻ sử dụng kem chải răng. Lúc đầu, chỉ nên sử dụng một ít kem và hướng dẫn trẻ không được nuốt kem. Vì việc tiêu thụ nhiều chất fluor không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng men răng của trẻ sau này.

Nguồn: http://chamsocrang.org

 

 

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.