Trang chủ » Nhổ răng an toàn » Ý kiến từ chuyên gia: nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Ý kiến từ chuyên gia: nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, e có một răng khôn ở hàm trên, nhưng mấy ngày nay em đau quá không muốn ăn, không muốn há mồm. Em nghe nói răng này có thể nhổ bỏ. Vậy bác sĩ có thể cho em biết nhổ răng khôn hàm trên thì có nguy hiểm không. Em cảm ơn bác sĩ và mong nhận được hồi âm. (Bạn Thu Nga – Hải Dương)

Trả lời:

Chào bạn Thu Nga!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn “Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?“, bác sĩ Nha khoa quốc tế Dencos Luxury xin được giải đáp cụ thể như sau.

1/ Răng khôn là răng gì?

Răng khôn là răng mọc trong cùng của hai hàm răng, là răng mọc cuối cùng ở giai đoạn trưởng thành từ 17-25 tuổi. Hai hàm răng thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng (14 răng hàm trên, 14 răng hàm dưới), nhưng thực tế con người có tới 32 chiếc răng vì mọc thêm 4 răng ở 2 hàm. Nếu còn chỗ trống thì 4 răng cuối cùng này có thể mọc ngay thằng, ngược lại 14 răng đã điều chỉnh đủ chỗ thì 2 răng mọc thêm này sẽ tự tìm đường khác, gây tình trạng mọc lệch, mọc ngược về phía xương hay đâm thẳng về phía răng kế cận

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không

Răng khôn là răng mọc cuối cùng trên cung hàm.

2/ Tại sao cần nhổ răng khôn?

Răng khôn thường không có chức năng trong việc ăn nhai, răng khôn mọc không đúng vị trí, một số vấn đề có thể xảy ra như:

Khi các răng đã mọc đủ chỗ, răng khôn mọc lên có thể phá vỡ phần nướu, từ đó có thể làm thức ăn bị mắc kẹt, vi khuẩn sẽ phát triển tại đó và gây viêm nhiễm nướu, khiến nướu bị sưng đỏ và đau đớn, những cơn đau này có thể khiến bệnh nhân thực sự khó chịu.

Khi không có chỗ mọc, răng khôn có thể mọc lệch, mọc ngầm, đâm thẳng vào răng số 7 kế cận, dễ khiến các răng bị tổn thương, hoặc có thể mọc ngược, đâm thẳng vào xương hàm, làm tổn thương xương hàm, có thể dẫn đến tiêu xương rất nguy hiểm. Trường hợp nguy hiểm nhất răng có thể lung lay, thậm chí là mất răng.

3/ Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn hàm trên được coi là một ca tiểu phẫu trong nha khoa bởi nó tác động nhiều đến nướu, xương hàm. Hiện nay với công nghệ và kỹ thuật hiện thì việc nhổ răng khôn mọc lệch cũng không còn quá nguy hiểm hay đau đớn như trước kia nữa bởi bác sĩ có thể xác định được độ lệch của răng, cũng như có chỉ định trích mủ, cắt lợi trùm hay nhổ răng.

Tại Nha khoa quốc tế Dencos Luxury, trong những trường hợp nhổ răng phức tạp như nhổ răng khôn, bệnh nhân sẽ được chụp X-quang bằng máy CT OP300, với kỹ thuật chụp ảnh nhiều chiều, sẽ xác định được tình trạng mọc lệch của răng khôn như thế nào, có ảnh hưởng đến răng kế cận không, có sát với dây chằng hay dây thần kinh trong xương hàm hay không?

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không 2

Phiếu chụp X-quang cho biết tình trạng răng mọc lệch, có cần thiết phải nhổ bỏ răng không?

Nếu răng khôn phát triển bình thường thì không cần thiết phải nhổ bỏ, vì nó góp phần giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe và thực hiện đầy đủ các chức năng. Nhưng khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, hầu hết đều được bác sĩ khuyên nên nhổ bỏ để tránh biến chứng hay ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Nha khoa quốc tế Dencos Luxury trang bị máy nhổ răng bằng siêu âm, việc nhổ răng khôn hàm trên được thực hiện an toàn, không gây biến chứng về sau. Các mũi siêu âm sắc bén chuyển động linh hoạt sẽ tác động trực tiếp làm đứt các dây chằng nha chu, phân tách răng ra khỏi tổ chức xung quanh răng và xương ổ răng mà không cần tách nướu. Do vậy việc nhổ răng sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng, không gây đau đớn như cách nhổ răng thông thường.

Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn có nguy hiểm không còn tùy vào tình trạng mỗi người và tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ điều trị. Do vậy việc lựa chọn một nha khoa uy tín có trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm sẽ mang đến hiệu quả cao nhất cho ca nhổ răng của bạn.

Trên đây là những thông tin bổ ích xung quanh việc nhổ răng khôn. Nếu còn thắc mắc gì về nhổ răng khôn có nguy hiểm không, bạn hãy liên hệ theo số hotline: 0902 68 55 99 hoặc đến trực tiếp Nha khoa quốc tế Dencos Luxury dể được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất.

Cảm ơn bạn và chúc bạn luôn vui vẻ!

Nguồn: http://chamsocrang.org/

Lưu

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.