Trang chủ » Tin tức » Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn?

Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn?

Nằm phía trong cùng của hàm răng, răng khôn hay còn gọi là răng hàm số 3 là chiếc răng mọc cuối cùng của mỗi người. Thực tế, răng khôn không có nhiều chức năng trong việc ăn nhai. Răng khôn mọc chỉ đảm bảo số lượng răng đầy đủ của một người trưởng thành. Vì vậy, có nên nhổ răng khôn là câu hỏi có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nha sĩ nói gì về điều này.

giai-dap-thac-mac-co-nen-nho-rang-khon 1

Có nên nhổ răng khôn?

Cho đến nay ngoại trừ những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau đớn cho bệnh nhân cần phải nhổ bỏ, người ta vẫn chưa biết được chính xác là liệu những chiếc răng mọc thẳng có gây biến chứng gì sau này hay không. Tất nhiên sẽ có nhiều quan điểm khác nhau, nên chúng ta cần biết được những mặt lợi và hại có thể xảy ra khi nhổ bỏ hay giữ lại chiếc răng khôn. Có nên nhổ răng khôn?

Có nên nhổ răng khôn?

Đây là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi trong giới nha sĩ, nếu răng khôn mọc bình thường thì việc giữ lại chiếc răng sẽ có lợi

+ Có thể giữ nguyên hàm răng, thực hiện đầy đủ chức năng ăn nhai

+ Không phải trải qua bất kì cuộc phẫu thuật nào

+ Giúp phục hình răng trong trường hợp mất răng số 7, răng số 8 sẽ làm trụ để phục hình cầu răng

giai-dap-thac-mac-co-nen-nho-rang-khon 3

Số lượng răng đầy đủ là 32 chiếc nếu không phải nhổ bỏ răng khôn

Tuy nhiên, nếu chiếc răng có những biến chứng bất thường thì sao, có nên nhổ răng khôn không? Câu trả lời nên nhổ răng khôn, những biến chứng của răng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe như:

+ Làm hỏng các răng khác, việc răng khôn bị mọc kẹt sẽ làm cho thức ăn bị nhồi nhét. Răng số 7 sẽ là răng đầu tiên bị ảnh hưởng, nguy cơ sâu răng là rất cao

+ Nhiễm trùng mô tế bào, biểu hiện là việc má bị sưng đỏ làm cho hàm bị tê liệt co cứng, có thể gây sốt, mệt mỏi

+ Răng mọc lệch chen chúc, khi mọc răng số 7 kéo mầm răng số 8 về gần dễ gây tư thế lệch cho răng số 8. Nó sẽ húc vào răng số 7 gây viêm túi lợi có mủ, sưng tấy, tràn mủ

Vì vậy, để tránh gặp phải những biến chứng mọc răng số 8 chúng ta có thể phòng ngừa từ khi còn nhỏ

Cách phòng ngừa biến chứng của răng khôn từ khi còn nhỏ

Theo các chuyên gia nha sĩ, răng khôn bắt đầu xuất hiện từ khi trẻ 5 tuổi và lớp men răng bắt đầu được hình thành từ khi 8 tuổi. Răng sẽ bắt đầu mọc nhú lên từ 16 tuổi cho đến 25 tuổi, một chiếc răng khôn vĩnh viễn sẽ có chân răng và có hình dạng như những chiếc răng hàm còn lại. Vậy có nên nhổ răng khôn.

giai-dap-thac-mac-co-nen-nho-rang-khon 2

Có thể chụp phim để biết dự đoán vị trí răng khôn sẽ mọc trong tương lai

Để có thể tránh những biến chứng có thể xảy ra khi trẻ trưởng thành, cha mẹ nên cho trẻ đến nha khoa để được chụp phim, dự đoán sớm nhất vị trí và hướng mọc của răng. Trong trường hợp răng khôn còn ở trạng thái mầm thì chưa có chân răng, trông giống như hạt đỗ nhỏ. Nếu nha sĩ dự đoán răng có thể mọc lệch thì khi đó cần tiến hành một cuộc tiểu phẫu nhỏ để loại bỏ mầm răng khôn.

Có nên nhổ răng khôn sẽ không còn là bí mật nếu chúng ta được các chuyên gia nha sĩ tư vấn và thăm khám cẩn thận. Chúng ta hoàn toàn không phải lo lắng nếu có những chế độ theo dõi và chăm sóc răng miệng đúng cách.

Nguồn: http://chamsocrang.org/

Lưu

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.