Trang chủ » Bệnh Lý Răng Hàm Mặt » Cùng tìm hiểu: Sâu răng khôn phải làm sao?

Cùng tìm hiểu: Sâu răng khôn phải làm sao?

Câu hỏi: Chào bác sĩ nha khoa, gần đây e bị mọc răng khôn hàm dưới, những cơn đau nhức khi mọc răng làm e cảm thấy rất khó chịu. Hôm qua soi gương e phát hiện có chấm sâu răng ở vị trí răng khôn, cơn đau răng làm em không muốn ăn uống gì. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em trong trường hợp này của em sâu răng khôn phải làm sao ạ? (Lê Nga – Hà Nội)

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn Lê Nga!

Cảm ơn bạn đã chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Bác sĩ Đỗ Hải Đăng – bác sĩ Nha khoa quốc tế Dencos Luxury sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc sâu răng khôn phải làm sao của bạn trong bài viết sau đây, hãy cùng theo dõi nhé.

Mọc răng khôn có thể gây nên khá nhiều phiền toái cho khổ chủ. Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng trên cung hàm nên việc vệ sinh tương đối khó khăn. Bên cạnh đó, răng khôn nằm cạnh các răng hàm có vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai, nên dễ bị giắt lại ở kẽ răng này, việc làm sạch thức ăn và mảng bám tại vị trí răng khôn không phải dễ dàng. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hình thành và phát triển gây bệnh sâu răng. Sâu răng là lí do khiến cho bạn cảm thấy đau nhức khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây áp xe xương ổ răng và gây biến chứng cho các răng kế bên.

1/ Vai trò của răng khôn

Đến thời điểm hiện tại, chưa có khẳng định nào nói rằng răng khôn mọc vô nghĩa trên cung hàm bởi sự hiện diện của mỗi răng đều có một ý nghĩa nhất định.

Tuy nhiên, răng khôn mọc quá muộn lại mọc sâu bên trong nên thường không đủ chỗ cho răng khôn mọc bình thường trên cung hàm như các răng khác, mọc răng khôn vừa gây đau, vừa gây khó chịu lại không hỗ trợ được quá trình ăn nhai hàng ngày. Bởi vậy, có ý kiến cho rằng mọc răng khôn không có chức năng gì mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

>>> Tìm hiểu công nghệ làm răng thỏ – Xu hướng làm đẹp mới nhất của giới trẻ

Sâu răng khôn

Bị sâu răng cần được bác sĩ nha khoa kiểm tra và điều trị 

Cho nên, tùy vào trường hợp cụ thể răng khôn bị sâu ở mức độ nào mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bảo tồn răng hay nhổ bỏ răng sâu đó đi.

2/ Sâu răng khôn phải làm sao?

Cần xem xét răng khôn mọc ở vị trí có lợi hay có hại mà nên quyết định điều trị để bảo tồn răng hay nhổ bỏ khi bị sâu răng.

Nếu răng khôn mọc ngay ngắn trên cung hàm, thẳng hàng, lỗ sâu răng khôn không quá nặng và răng khôn có thể hỗ trợ quá trình ăn nhai tạo lực nhai đầy đủ nhất cho toàn hàm răng thì nên điều trị răng khôn sâu là điều cần thiết. Để giúp bảo vệ răng sau khi điều trị được lâu dài, bạn hãy nghĩ đến bọc răng sứ để duy trì.

Nếu răng khôn mọc ngầm, mọc lệch hoặc bị trùm lợi, không hỗ trợ gì trong việc ăn nhai thức ăn và mắc bệnh sâu răng, bác sĩ sẽ khuyên bạn cân nhắc nên nhổ răng khôn bị sâu đi để đảm bảo an toàn cho những chiếc răng khác trên cung hàm.

sâu răng khôn 2

Cần cân nhắc kĩ lưỡng điều trị hay đình chỉ khi khi bị sâu răng khôn

Như vậy để xác định hướng xử lí như thế nào với răng khôn bị sâu, bạn cần phải được thăm khám cụ thể bởi bác sĩ để có biện pháp điều trị cụ thể và phù hợp nhất. Bạn Lê Nga hãy sắp xếp thời gian sớm nhất đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và xử lí kịp thời nhằm tránh những biến chứng có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của bạn.

Nha khoa quốc tế Dencos Luxury là một địa chỉ nha khoa uy tín được khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng dịch vụ. Tại đây quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực nha khoa sẽ trực tiếp kiểm tra, thăm khám và điều trị cho bạn bằng phương pháp tốt nhất.

sâu răng khôn 3

Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình tại Dencos Luxury

Những chia sẻ trên đây của bác sĩ Đỗ Hải Đăng hy vọng có thể giúp bạn có thêm kiến thức khi bị sâu răng khôn phải làm sao. Nếu còn thắc mắc gì về răng khôn hay bất cứ vấn đề răng miệng nào khác, bạn hãy trực tiếp qua Nha khoa quốc tế Dencos Luxury để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và chúc bạn sớm tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Nguồn: http://chamsocrang.org/

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.