Trang chủ » Bệnh Lý Răng Hàm Mặt » Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Bệnh lý tủy răng hay bị viêm tủy răng là một bệnh thường gặp và phổ biến hiện nay. Vậy viêm tủy răng có ảnh hưởng gì không? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích dưới đây xung quanh bệnh viêm tủy răng nhé.

Nguyên nhân trực tiếp gây lên viêm tủy răng là do vi khuẩn có trong khoang miệng gây lên những căn bệnh như sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, viêm nha chu…Ngoài ra còn 1 số nguyên nhân khác như do sang chấn, do di truyền…

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng được bác sỹ khẳng định là một bệnh hết sức nguy hiểm, bệnh sẽ gây lên nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Viêm tủy răng là bệnh lý do vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng gây ra.

Viêm tủy răng có nguy hiểm không

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Ban đầu người bệnh bị viêm tủy răng, người bệnh chỉ cảm thấy đau âm ỉ ở mức độ nhẹ, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ gây lên những biến chứng ngày càng nặng điển hình như cơn đau răng dữ dội bạn gặp phải. Nó không chỉ khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn trong một khoảng thời gian dài, một khi bị hoại tử, vi khuẩn sẽ lây lan và gây bệnh cho những khu vực khác trên cơ thể.

Những biến chứng của viêm tủy răng.

Viêm tủy răng phần lớn được bắt nguồn từ những tổn thương trên bề mặt răng. Vi khuẩn có hại trong khoang miệng gặp những điều kiện thuận lợi như mảng bám, thức ăn thừa còn dắt lại, chúng sử dụng những nguồn dinh dưỡng này chuyển hóa thành các axit gây bào mòn men răng, phá hủy lớp men răng, tấn công lớp ngà răng. Khi lớp ngà răng bị hủy hoại, vi khuẩn tiếp tục tấn công vào tủy răng và gây bệnh viêm tủy răng.

Giai đoạn đầu tiên của bệnh, bạn hầu như không cảm thấy cơn đau do viêm tủy răng gây nên. Nếu có thì thường bạn có thể thấy một số dấu hiệu như răng bị ê buốt, nhất là khi có kích thích nóng lạnh. Các biểu hiện chỉ kéo dài vài giây hay vài chục giây sau khi loại bỏ kích thích.

Giai đoạn tiếp theo, cơn đau ngày càng xuất hiện nhiều hơn với cường độ ngày càng lớn. Lúc này ngay cả khi ăn uống, sinh hoạt hẳng ngày cũng khiến bạn đau đớn. Những cơn đau đớn đến khó chịu này khiến bạn mất ăn, mất ngủ. Khi ở giai đoạn cuối của bệnh, tủy sẽ dần dần bị thối và chết đi, đây còn được gọi là tình trạng hoại tử của tủy. Khi đó, không chỉ khiến người bệnh đau đớn mà nó còn gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Viêm tủy răng có nguy hiểm không 2

Cơn đau nhức răng khiến bạn mất ăn, mất ngủ không muốn làm việc gì.

Sau khi bị hoại tử, những chất bị hủy hoại tử có thể thoát ra bằng lỗ chóp quanh răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm…hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng…Nếu không được điều trị kịp thời các tổ chức nâng đỡ và bảo vệ răng bị phá vỡ, hủy hoại các mạch máu khiến răng không được nuôi dưỡng bởi cơ thể dần dần sẽ bị đổi màu và rụng đi.

Có nhiều nghiên cứu tại Mỹ cho răng, sau khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tủy, chúng sẽ đi theo đường máu và di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể để gây bệnh, trong đó phải kể đến là bệnh tim và phổi.

Qua bài viết hữu ích trên đây, bạn đã có đươc câu trả lời cho riêng mình viêm tủy răng có nguy hiểm không. Nếu nghi ngờ mình viêm tủy răng, bạn cần chú ý quan sát, và thường xuyên kiểm tra theo dõi để kiểm soát tình trạng bệnh. Bạn cần đến trung tâm nha khoa để được bác sỹ thăm khám và chữa trị nhanh chóng, kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Chúc bạn có sức khỏe tốt!

 

Nguồn: http://chamsocrang.org/

Lưu

Lưu

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.