Trang chủ » Tin tức » Răng khôn có nhổ được không? – Giải đáp từ chuyên gia

Răng khôn có nhổ được không? – Giải đáp từ chuyên gia

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Hiện tại em đang mọc một chiếc răng khôn và thường xuyên bị đau nhức khó chịu. Nhiều người khuyên em nên đi nhổ, vậy bác sĩ cho em hỏi là răng khôn có nhổ được không? Thời điểm nào nhổ là thích hợp nhất ạ. Cảm ơn bác sĩ ( Duy Khoa – Nghệ An).

Chào bạn Duy Khoa! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc cùng chuyên gia nha khoa. Thắc mắc của bạn là răng khôn có nhổ được không? .Thời điểm thích hợp để nhổ răng và triệu chứng sau khi nhổ răng khôn là gì? . Chuyên gia xin được tư vấn như sau.

1/ Răng khôn có nhổ được không?

Trên thực tế chức năng ăn nhai của con người chỉ cần sử dụng đến răng hàm số 7, răng số 8 hay còn gọi là răng khôn gần như không cần sử dụng đến. Vì vậy răng khôn có thể nhổ được.

rang-khon-co-nho-duoc-khong-chuyen-gia-tu-van 2

Răng khôn có nhổ được không?

Răng khôn có nhổ được không, có thể nhổ được trong tất cả các trường hợp như răng mọc thẳng, mọc lệch hay mọc ngầm. Những trường hợp răng mọc không đúng vị trí thì nên nhổ răng vì có thể gây nên những biến chứng làm ảnh hưởng đến cả cung hàm của răng.

Răng khôn mọc trong cùng của hàm nên rất khó có thể vệ sinh, nên nguy cơ sâu răng là rất cao. Nếu không muốn gặp phải những tình trạng đáng tiếc xảy ra thì có thể nhổ răng khôn để phòng những biến chứng sau này.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý vì có một số trường hợp đặc biệt không nên nhổ răng khôn do mắc các bệnh lý toàn thân. Bác sĩ chỉ định không được nhổ răng khôn như:

+ Mắc bệnh máu khó đông

+ Bệnh tiểu đường

+ Bệnh tim mạch không thể kiểm soát

+ Mắc một số bệnh kinh niên phải sử dụng thuốc lâu dài

+ Phụ nữ đang mang thai

Thời điểm thích hợp để nhổ răng khôn

Răng khôn có nhổ được không, thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng mọc được khoảng 2/3 toàn răng. Trên 35 tuổi giải phẫu răng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do xương cứng và đặc.

2/ Những triệu chứng có thể xảy ra khi nhổ răng khôn

 Sưng: răng khôn có nhổ được không là triệu chứng đầu tiên sau khi nhổ răng. Là cơ chế bảo vệ cơ thể khi răng bị sang chấn, tình trạng sưng có thể diễn ra trong khoảng 2 đến 3 ngày. Để có thể hạn chế tình trạng này có thể uống thuốc theo đơn của nha sĩ hoặc dùng đá để chườm lạnh vào chỗ sưng.

rang-khon-co-nho-duoc-khong-chuyen-gia-tu-van 3

Nhổ răng khôn gây đau và chảy máu là phản ứng bình thường của cơ thể

Sốt, sau khi nhổ răng khôn bệnh nhân sẽ xuất hiện những cơn sốt nhẹ, tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng bình thường phản ứng của cơ thể chứ không phải do răng bị nhiễm trùng. Có thể uống thuốc hạ sốt để cải thiện tình trạng.

Đau: là điều không thể tránh khỏi bởi những tác động của dụng cụ giải phẫu lên hàm răng, đau sẽ giảm dần trong khoảng 2 ngày sau khi nhổ

Chảy máu: Có thể dùng bông gòn cắn trực tiếp vào chỗ chảy máu để cầm máu, có thể xuất hiện máu trộn với nước bọt trong 2 ngày từ khi tiến hành nhổ răng.

Răng khôn có nhổ được không cần dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi người vì sẽ có những trường hợp chống chỉ định trong việc nhổ răng khôn. Vì vậy cần có sự hỗ trợ và tư vấn của nha sĩ là chính xác nhất.

Nguồn: http://chamsocrang.org/

Lưu

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.