Trang chủ » Dịch Vụ Chăm Sóc Răng Miệng » Tìm hiểu cấu trúc răng: Kiến thức nha khoa bổ ích

Tìm hiểu cấu trúc răng: Kiến thức nha khoa bổ ích

Hàm răng của con người có vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu cấu trúc răng để hiểu rõ hơn cấu tạo của răng, từ đó có những hiểu biết chính xác về răng và các cách khắc phục khi có sự sai khác trong cấu trúc răng hoặc khi răng bị mất đi.

1. Tìm hiểu cấu trúc răng người từ trên xuống dưới

Tìm hiểu cấu trúc răng người từ trên xuống dưới là kiến thức nha khoa không thể bỏ qua. Từ trên xuống dưới, răng được chia cấu tạo bởi 2 phần là thân răng, cổ răng và chân răng. Trong đó thân răng chính là phần nằm ở trên bờ lợi, là phần mà chúng ta nhìn thấy trong miệng. Hình thể của thân răng quyết định đến chức năng ăn nhai của răng.

tìm hiểu cấu trúc răng

Cấu trúc răng từ trên xuống gồm 3 phần

Cổ răng là phần nằm giữa thân răng và chân răng. Cổ răng đóng vai trò quan trọng trong hình thể cái răng mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy.

Ngược lại, chân răng là phần chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường vì chúng nằm trong xương ổ răng. Răng và lợi gặp nhau ở đường bờ lợi

.2. Tìm hiểu cấu trúc răng người từ ngoài vào trong

Cấu trúc răng từ ngoài vào trong bao gồm: men răng, ngà răng, tủy răng và xi măng chân răng. Trong đó:

Men răng: Là lớp mô cứng bao bọc ở bên ngoài thân răng. Men răng quyết định vẻ đẹp của cái răng. Men răng là tổ chức cứng nhất trên cơ thể nhưng nó vẫn có thể bị sâu nếu như không được chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ.

Ngà răng:Là phần mềm hơn men răng, nằm ở phía trong, đây chính là phần chủ yếu tạo nên thân răng. Ngà răng là lớp rất nhạy cảm. Ngà răng nó có thể bị nhạy cảm khi lớp men bảo vệ bên ngoài bị tổn thương.

tìm hiểu cấu trúc răng

Cấu trúc răng người từ ngoài vào trong

Tủy răng: Chính là tổ chức mềm có chứa mạch máu, thần kinh nuôi dưỡng và chi phối cho răng. Tủy răng có từ thân răng cho đến chóp chân răng, nơi nó liên kết với các mạch máu và sợi thần kinh của miệng. Tủy răng là “mạch máu sống” của cả cái răng, nó có thể chi phối các cảm giác từ nhạy cảm đến đau hay ê buốt của răng.

Xi măng chân răng: Đây là lớp mô có cấu trúc dạng xương bao bọc bên ngoài chân răng. Tuy vậy xi măng chân răng không cứng như lớp men răng

3.Tìm hiểu cấu trúc răngvà cấu trúc xung quanh răng

Cấu trúc xung quanh răng của con người bao gồm:

Dây chằng quanh răng: Dây chằng quanh răng được cấu tạo từ hàng nghìn cấu trúc sợi neo giữ có bản chất là các sợi Collagen, có vai trò liên kết răng với xương hàm. Các cấu trúc sợi neo này giữ răng trên xương hàm và có vai trò như một tấm đệm hấp thu lực của răng khi răng chịu các lực tác động trong quá trình nghiền nát thức ăn. Dây chằng có chắc thì răng mới đứng vững ở trên hàm được.

Lợi: Là tổ chức mô mềm bao bọc quanh răng và xương răng, giúp bảo vệ xương và các chân răng, tạo ra bề mặt trơn nhẵn xung quanh răng và ôm lấy răng.

tìm hiểu cấu trúc răng

Cấu trúc răng xung quanh răng

Xương ổ răng: Đây là phần tạo ra hốc bao bọc và nâng đỡ các chân răng làm răng bạn chắc chắn khi ăn nhai

Mạch máu và thần kinh: Mỗi răng và dây chằng quanh răng của nó đều có chứa tối thiểu một sợi thần kinh chi phối, do đó răng nhạy cảm với rất nhiều tác nhân. Trong khi đó, mạch máu giữ nhiệm vụ cung cấp và duy trì sự sống cho răng.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu cấu trúc răng của con người. Biết được cấu trúc răng của mình như thế nào  bạn có thể chăm sóc răng của mình hợp lý nhất. Như việc nên bảo vệ răng như thế nào; Bảo vệ các bộ phận cấu thành răng ra sao; Hay biết được và xử lý kịp thời những bất thường có thể xảy ra trên hàm răng của mình và người thân!

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu kiến thức trong bài viết này!

Nguồn:http://chamsocrang.org/

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.