Trang chủ » Tin tức » Tầm quan trọng của niềng răng cho trẻ em- Bạn đã biết?

Tầm quan trọng của niềng răng cho trẻ em- Bạn đã biết?

1. Niềng răng trẻ em có cần thiết?

Nếu hàm răng vĩnh viễn có những sai lệch thì khi trưởng thành vấn đề đầu tiên mà trẻ có thể phải trải qua đó là tâm lý mặc cảm, tự ti. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ cùng các mối quan hệ, tiếp xúc và giao lưu hàng ngày theo hướng tiêu cực, khép kín. Hàm răng sai lệch đồng nghĩa với khớp cắn không đảm bảo tỷ lệ chuẩn. Khi đó, bé có thể sẽ phải trải qua những khó khăn trong ăn nhai, tạo lực nghiến cũng như là những trục trặc với khớp hàm và khớp thái dương. Cho nên, nếu có thể niềng răng cho trẻ em được thì có thể khắc phục được sớm những vấn đề kể trên khi bé trưởng thành và sẽ mang lại các lợi ích của việc niềng răng

Niềng răng cho trẻ emTrẻ từ 6-7 tuổi là thời điểm lý tưởng đê niềng răng

2. Thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ em

Răng và xương hàm chỉ đáp ứng tốt nhất với những tác động thay đổi này khi còn non, chưa cứng chắc và ổn định. Vì thế, nên tiến hành niềng răng trẻ em từ sớm để đạt được kết quả tốt và nhanh nhất. Thời điểm tốt nhất để niềng răng ở trẻ em là bắt đầu từ 6 -7 tuổi.

3. Sự khác biệt giữa khí cụ niềng răng cho trẻ em và người lớn?

Niềng răng cho trẻ em có nhiều điểm đặc biệt, khác với ở người lớn. Đặc biệt là về mặt khí cụ sử dụng. Nếu niềng răng ở người lớn thường chỉ phải dùng đến những khí cụ chính và phổ biến như mắc cài cho trường hợp nặng và khay niềng Invisalign (niềng răng trong suốt) cho trường hợp nhẹ thì ở niềng rằn trẻ em có thể dùng mắc cài cũng có thể dùng hàm tháo lắp.

Cả hai khí cụ này đều được áp dụng phổ biến trong chỉnh nha trẻ em vì rất nhiều trẻ gặp phải tình trạng vòm hàm hẹp cần nong và chỉnh cho rộng với độ khum đẹp nhất.

4. Thời gian niềng răng cho trẻ em mất bao lâu?

niềng răng cho trẻ emNiềng răng trẻ em là cách tốt nhất để chỉnh sửa những sai lệc răng và hàm

Thông thường, niềng răng trẻ em có thể thay đổi từ 18 – 24 tháng hoặc trong một số ít trường hợp có thể nhanh hoặc lâu hơn. Thời gian điều thích hợp nhất là khác nhau ở mỗi trẻ, thông thường từ 10-17 tuổi, tùy thuộc vào phân tích và khám trực tiếp của bác sĩ.

Các bác sĩ luôn tính toán để thời gian mang mắc cài của trẻ được ngắn nhất, nhưng lại đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu thời gian mang mắc cài quá lâu, trẻ sẽ nản chí và gặp nhiều rủi ro về vấn đề vệ sinh răng miệng như sâu răng, hôi miệng… Ngược lại, thời gian quá ngắn và lực quá mạnh dễ làm tổn thương những cầu trúc răng và xương còn mỏng manh của trẻ nhỏ.

5. Trẻ có bị ảnh hưởng ăn uống khi mang niềng răng?

Ăn gì khi niềng răng? Khi tiến hành niềng răng, các bác sỹ sẽ thực hiện các bước điều trị từ từ, để trẻ dễ thích nghi và ăn uống được bình thường. Thông thường, trẻ dễ dàng quen với niềng răng ngay trong vài ngày đầu, và ăn uống gần như không phải là trở ngại đối với trẻ. Các bác sĩ khuyến khích trẻ ăn uống đầy đủ và nhiều chất dinh dưỡng.

6.Trẻ có tự vệ sinh được tốt khi niềng răng

Khi đeo niềng răng trẻ sẽ được bác sĩ hướng dẫn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. Việc hướng dẫn này không chỉ dành cho trẻ, mà còn cho phụ huynh của trẻ để có thể kiểm soát và trợ giúp trẻ khi cần thiết. Trong suốt quá trình điều trị, nếu phát hiện trẻ vệ sinh răng miệng chưa tốt, bác sĩ sẽ làm sạch, đánh bóng răng và hướng dẫn, động viên trẻ liên tục để giảm thiểu nguy cơ sâu răng và hôi miệng khi niềng răng cho trẻ em.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại

Lưu

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.