Trang chủ » Tin tức » Nhổ răng khôn trong trường hợp nào? CHuyên gia chỉ định

Nhổ răng khôn trong trường hợp nào? CHuyên gia chỉ định

Một hàm răng bình thường gồm có 28 chiếc răng chia đều ở cả hai hàm, đến thời kỳ trưởng thành sẽ có thêm 4 chiếc răng số 8 mọc lên, đây còn gọi là răng khôn. Nhổ răng không trong trường hợp nào? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Nhổ

Răng không không có chỗ mọc

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Nên hay không nên nhổ răng không?

Nếu răng khôn mọc thẳng bình thường, không ảnh hưởng đến răng khác hay sức khỏe của người bệnh thì không nên nhổ răng khôn.

Do răng khôn mọc ở độ tuổi từ 18 – 25 tuổi, khi mà xương hàm đã cứng chắc, các răng đã sắp xếp ổn định nên răng khôn thường không có đủ chỗ để mọc, từ đó mà chệch sang các hướng khác hoặc mọc ngược vào trong gây đau đớn cho bệnh nhân.

Nhổ

Răng khôn cần nhỏ bỏ do ảnh hưởng đến lợi

Trong trường hợp sau đây thì phải nhổ bỏ răng khôn:

Khi răng khôn mọc lệch gây tác động xấu đến răng bên cạnh, xô đẩy răng số 7, làm cho răng này bị chèn ép, lung lay, thậm chí là có nguy cơ rụng răng.

Khi răng khôn mọc kẹt, mọc ngầm: Răng khôn mọc kẹt trong xương hàm hoặc nướu làm cho các vùng này bị tổn thương. Thêm vào đó là sự khó khăn trong việc vệ sinh răng khôn sẽ gây nên các phản ứng viêm, đau, nhiễm trùng răng thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Nhổ

Nhổ răng khôn để không làm ảnh hưởng đến chức năng nhai của bạn

Khi răng khôn bị sâu, bị bệnh

Khi răng khôn mọc thẳng nhưng không đủ chỗ hoặc khi răng khôn có hình dạng bất thường cũng nên nhổ bỏ.

Những trường hợp trên nên tiến hành nhổ răng khôn sớm để tránh những biến chứng không mong muốn

>>> Xem thêm: nhổ răng khôn có đau không

Khi nào nên để lại răng khôn không nhổ

Không phải tất cả răng khôn cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân dùng chỉ tơ nha khoa và bàn chải để làm sạch một cách triệt để.

Bệnh nhân có một số bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu…

Răng khôn liên quan trực tiếp đến một số các cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh… mà không thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để thực hiện.

Những lưu ý về việc khi nào nê nhổ răng khôn cũng chính là các trường hợp cần phải nhổ răng. Mục đích của nhổ răng là làm cho bệnh nhân bớt đau đớn, việc ăn nhai và sinh hoạt hằng ngày được đảm bảo. Khi răng khôn mọc ra làm gây đau đớn. các bạn hãy sớm ra cơ sở nha khoa để được tư vấn nhổ bỏ.

Nguồn: http://chamsocrang.org/

Lưu

Lưu

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.