Trang chủ » Tin tức » Bị sâu răng: Những nguyên nhân, hệ quả và cách chữa trị tốt nhất

Bị sâu răng: Những nguyên nhân, hệ quả và cách chữa trị tốt nhất

Bị sâu răng quả thực là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, có phải ai cũng nắm rõ được những nguyên nhân gây ra bệnh, hậu quả bệnh nghiêm trọng như thế nào hay không?

bị sâu răng

Hình ảnh minh họa khi bị sâu răng

Nguyên nhân khiến chúng ta bị sâu răng? Những mức độ sâu răng cụ thể

Sâu răng là sự phá hủy các mô răng bởi vi khuẩn có trong khoang miệng do vấn đề vệ sinh răng miệng kém, sự bám đọng của các cao răng xung quanh răng. Bệnh có thể mắc phải ở tất cả các lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người lớn.

Trong đó, phần lớn trẻ em ở độ tuổi mọc răng sữa do một phần men răng mỏng, với các thực phẩm ngọt được sử dụng khá nhiều và chế độ vệ sinh răng miệng chưa được tốt sẽ dễ dàng bị sâu răng. Đối với người lớn, tình trạng khô miệng, cao răng chính là vấn đề khiến bệnh sâu răng tăng cao.

Bệnh sâu răng thường được chia ra 3 dạng cụ thể như sau:

Sâu mặt răng: Thường gặp nhất ở cả trẻ em và người lớn, sâu răng thường xuất hiện ở bề mặt nhai và trong các kẽ, giữa các răng với nhau

Sâu chân răng: Những người lớn tuổi, nướu dễ bị tụt và để lộ phần chân răng ra ngoài, khiến cho vi khuẩn trong khoang miệng có thể dễ dàng tấn công, phá hủy men răng.

Sâu răng tái phát: Sâu răng có thể tái phát trở lại quanh vùng răng đã được trám. Lý do là sự tích lũy, bám đọng quá nhiều cao răng ở vùng này không được lấy sạch. Vi khuẩn tồn tại trong cao răng sẽ phát triển, xâm nhập và phá hỏng mô răng.

bị sâu răng 2

Răng sâu: Xuất hiện các vệt màu đen trên bề mặt răng

Các mức độ răng sâu:

– Sâu nông: Khi bị sâu răng ở giai đoạn này, răng chỉ mới bị sâu ở phần ngoài, bề mặt răng. Sự thay đổi trong giai đoạn này chỉ là sự biến đổi màu ở một số mặt của răng, sự xuất hiện các điểm chấm có màu trắng đục. Khi sâu răng tiến triển, các ổ răng thường có những vệt màu đen có kích thước bằng que tăm hoặc toàn bộ bề mặt răng.  Những dấu hiệu của bệnh không thể hiện ra rõ rệt, nhiều người thường không chú ý lắm, nên khó lòng mà nhận biết được.

– Sâu vừa: Sâu răng tiến triển khá nhanh và dễ hình thành ổ sâu ở ngay trên răng. Trong đó có các phần răng bị sâu, vi khuẩn và một lượng thức ăn thừa bám đọng lại. Ở giai đoạn này, mọi người đã có thể nhận thấy được những biểu hiện rõ hơn của bệnh. Việc sử dụng các thức ăn dạng nóng, lạnh hay chua cũng có thể khiến răng bị ê buốt, dấu hiệu tương tự như chứng bệnh răng nhạy cảm.  Việc phát hiện và điều trị bệnh trong thời điểm này chính xác và có được kết quả cao.

– Sâu nặng (nghiêm trọng): Là lúc mà răng của bạn đã bị phá hỏng nhiều, các ổ sâu hình thành rộng hơn. Vụn nhỏ thức ăn có thể lọt vào ổ sâu gây ra đau nhức nhiều hơn, vì mô răng sâu đã ăn vào răng nhiều, gần sát với ổ tủy.

Bệnh sâu răng ở thời điểm này rất dễ gây nên các ảnh hưởng đến phần tổ chức xung quanh như viêm nướu, viêm tủy răng. Nếu không can thiệp và điều trị tốt, khả năng ăn nhai của bạn sẽ kém đi, bệnh khó có thể chữa khỏi, nguy cơ mất răng tăng cao.

bị sâu răng 3

Sâu răng gây viêm, sưng đau nướu răng

Những ảnh hưởng của tình trạng sâu răng

Răng là bộ phận duy nhất trong cơ thể của chúng ta không có khả năng tự phục hồi, lành lại khi bị tổn thương. Do vậy, một khi răng bị vi khuẩn tấn công, sâu thì bệnh càng phát triển, mô răng sâu lan rộng. Những hệ quả của bệnh sâu răng mà chúng ta có thể gánh chịu đó là:

– Bề mặt răng xuất hiện những vệt màu, vệt đen khiến răng mất thẩm mỹ

– Sâu răng gây ra đau nhức, nhất là những khi thức ăn lọt vào lỗ sâu

– Men răng bị hư hỏng, lộ phần ngà răng bên trong ra ngoài

– Dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu

– Nguy cơ dẫn đến viêm nướu, viêm quanh chân răng, viêm tủy răng gây nguy cơ mất răng cao

bị sâu răng 4

Bạn sẽ mất dần răng chỉ bởi sâu răng không điều trị

Làm sao để phòng ngừa và chữa sâu răng có hiệu quả?

Bệnh sâu răng có thể nói là sự bắt nguồn của nhiều vấn đề phức tạp, các bệnh lý nguy hiểm làm suy giảm khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Bệnh được phát hiện khi bạn thăm khám, kiểm tra tại nha khoa. Cùng với những kiến thức và kinh nghiệm của mình, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị phù hợp cho từng mức độ sâu cụ thể.

Một số cách giải quyết răng sâu có thể là:

–> Trám răng

bị sâu răng 5

Hàn trám lại răng sâu 

Thời điểm răng vừa chớm sâu rất lý tưởng cho việc điều trị để chấm dứt bệnh. Các mô răng chỉ mới bị phá hủy một phần nhỏ ở bên ngoài, có thể áp dụng các phương pháp nha khoa để ngăn chặn sự lây lan, tiến triển của bệnh. Trám răng được xem là một trong những cách tốt nhất để có thể thực hiện ngay lúc này.

–> Bọc răng sứ

Được áp dụng trong những trường hợp răng sâu hỏng nhiều, có tác động đến tủy nhưng chưa nghiêm trọng. Sau khi xử lý phần răng bị sâu, phần tủy viêm, việc bọc chụp răng sứ tạo ra lớp “áo” bao bọc và phòng tránh việc vi khuẩn xâm nhập, phá hủy thêm mô răng.

bi-sau-rang6

Bọc răng sứ, khắc phục răng sâu hỏng

–> Nhổ răng

Là chỉ định được thực hiện cuối cùng khi chiếc răng sâu của bạn không có khả năng giữ lại, răng sâu đã quá nhiều và nguy cơ ảnh hưởng đến tủy, các răng lân cận cao. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ chiếc răng sâu hỏng này, đảm bảo các tổ chức quanh răng, răng trên cùng hàm không hoặc ít bị tác động.

bị sâu răng 7

Nhổ răng sâu

Bị sâu răng nếu được chữa trị kịp thời thì sự việc sẽ không nghiêm trọng và chức năng ăn nhai, răng của chúng ta được bảo tồn tốt nhất có thể. Mọi thông tin liên quan đến vấn đề sâu răng, mọi người có thể liên hệ theo số hotline 0902.68.5599.

Nguồn: chamsocrang.org

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.