Trang chủ » Bệnh Lý Răng Hàm Mặt » Những cách chăm sóc răng nhạy cảm bạn chưa hề biết

Những cách chăm sóc răng nhạy cảm bạn chưa hề biết

Răng nhạy cảm – khi sử dụng các thức ăn nóng, lạnh, chua, ngọt gây ra tình trạng ê buốt, khó chịu thậm chí khi hít thở không khí cũng làm gia tăng tình trạng này. Vậy cách chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào là tốt nhất?

cách chăm sóc răng nhạy cảm

Cách chăm sóc răng nhạy cảm thế nào?

Răng nhạy cảm là gì? Nguyên nhân?

Răng nhạy cảm là cách gọi của tình trạng ê buốt chân răng hay hiện tượng quá cảm ngà khi sử dụng các thức ăn, đồ uống kích thích nóng lạnh, các đồ ăn chua, ngọt, hít thở trong điều kiện không khí lạnh.

Nguyên nhân của tình trạng răng nhạy cảm là:

– Tụt nướu

– Bọc lộ lớp ngà bao bọc dây thần kinh

– Mất lớp men răng do chải răng, tẩy trắng răng không đúng cách, thói quen nghiến răng

Xem thêm : Làm đẹp thẩm mỹ bằng phương pháp niềng răng mắc cài pha lê

Cách chăm sóc răng nhạy cảm hiệu quả

Bằng cách chăm sóc răng nhạy cảm tốt, bạn đã hạn chế được sự khó chịu và những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài. Những cách chăm sóc răng miệng sau đây là điều mà bạn cần quan tâm và thực hiện ngay.

Vệ sinh răng miệng và chải răng đúng cách

Khi răng đã trở nên nhạy cảm hơn, tác động từ việc đánh răng không đúng cách, chải răng quá mạnh càng làm cho mô răng bị tổn thương nghiêm trọng. Thông thường, men răng sẽ dễ bị mòn theo chiều ngang, khi đánh răng nên chuyển động theo chiều xoay tròn ở phần răng bên ngoài và chiều dọc với các răng bên trong và với lực vừa phải, không chà xát mạnh. Cách chải này sẽ giúp bệnh nhân không cảm thấy răng bị kích ứng ê buốt.chăm sóc răng nhạy cảm 2

Vệ sinh răng miệng đúng cách là chăm sóc răng nhạy cảm hiệu quả

Việc lựa chọn bàn chải đánh răng tốt và phù hợp cũng là một trong những cách chăm sóc răng nhạy cảm. Nên chọn những bàn chải có lông mềm, vừa vặn với khuôn miệng và răng.

Chon loại kem đánh răng phù hợp

Các loại kem đánh răng dùng cho răng nhạy cảm có chứa tinh thể Potassium Nitrate nhỏ có thể bám vào đầu ống ngà giúp che chắn, bảo vệ ống ngà tránh các kích ứng khi chải răng.

Sử dụng nước súc miệng chứa chất Floride trung hòa

Nước súc miệng giúp làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng. Răng nhạy cảm nên sử dụng các loại có chứa floride trung hòa nhằm bổ sung Floride trung hòa cho men răng, hạn chế ê buốt. Những loại nước súc miệng chứa cồn sẽ làm mất cân bằng môi trường acid ở trong khoang miệng, khiến miệng dễ bị khô.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng, những loại thức ăn được sử dụng hằng ngày có tác động trực tiếp đến răng và men răng. Bằng việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng đúng các loại thực phẩm bạn đã tự có thể chăm sóc răng nhạy cảm của mình.cách chăm sóc răng nhạy cảm 3

Sử dụng thực phẩm phù hợp 

– Tránh những thực phẩm chứa nhiều acid, đặc biệt là acid citric có tính làm mòn men răng cao như chanh, mận, dứa,…

– Tránh các món ăn có tính cay, quá nóng hay lạnh. Răng nhạy cảm rất dễ bị tác động bởi những thức ăn nóng lạnh đột ngột, gây kích ứng ngà răng khiến răng bị ê buốt.

– Sử dụng nhiều các thực phẩm giàu canxi giúp răng chắc khỏe hơn: trứng, sữa, cua, ghẹ,…

– Bổ sung thường xuyên các loại rau có màu xanh đậm, rau củ quả có màu đỏ

– Hạn chế các thức uống có tính kích thích như bia, rượu, nước có ga, hút thuốc lá

– Tập ăn nhai bằng những chiếc răng không thuận và còn khỏe mạnh để hỗ trợ cho răng nhạy cảm khi cần.

– Hạn chế, từ bỏ các tật xấu gây phá hủy men răng như nghiến răng, dùng răng để mở nắp chai

Các cách chăm sóc răng nhạy cảm ở trên chỉ là phương pháp đưa ra nhằm hạn chế được phần nào sự tiến triển nhanh hơn của tình trạng răng ê buốt, khó chịu. Khi răng đã trở nên nhạy cảm do tụt nướu hay mất men răng nên được thăm khám để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Có cách chăm sóc răng nhạy cảm tốt làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn, không phải e dè trước những thực phẩm mà mình ưa thích. Các thông tin liên quan đến răng nhạy cảm hay thắc mắc về các vấn đề răng miệng vui lòng liên hệ theo số 0902 68 55 99 để được biết thêm chi tiết.

Nguồn: chamsocrang.org

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.